Dịch Vụ Sửa Chữa NguyễnKim 24H. Chuyên Cung Cấp Và Sửa Chữa Các Loại máy giặt máy lạnh tủ lạnh lỗ vì sóng bếp từ hồng ngoại. ....

Tiếp tục đóng cửa dịch vụ không thiết yếu

Thứ Bảy, 25/04/2020

Tiếp tục đóng cửa dịch vụ không thiết yếu

Chính phủ cho phép các địa phương khôi phục sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên vẫn hạn chế nhập cảnh và đình chỉ dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch bệnh.

Trong chỉ thị số 19 ngày 24/4 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu sau ba tuần cách ly xã hội, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng, điều trị khỏi đa số người mắc và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu kiên định nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tốt. Các địa phương được nới lỏng biện pháp chống Covid-19, khôi phục hoạt động kinh tế, xã hội trên cơ sở đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại TP HCM, Hà Nội và các đô thị lớn. 

Chủ tịch UBND cấp tỉnh tiếp tục khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn; không tập trung đông người tại nơi công cộng.

Đình chỉ dịch vụ không thiết yếu, hoạt động giải trí

Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết... tiếp tục bị dừng.

Các địa phương đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, như: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường...  

Cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn... được hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo an toàn như trang bị phòng hộ cho nhân viên; đo thân nhiệt khách đến; bố trí nơi rửa tay sát khuẩn; đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc.

Vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang; có phương tiện rửa tay, sát khuẩn cho khách. Hàng không áp dụng biện pháp phù hợp với đặc thù để ngăn ngừa lây nhiễm. 

Ngành giáo dục giảm, giãn cách học sinh trong phòng; bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể để không tập trung đông người, kết hợp học trực tuyến. 

Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động. 

Quán bar ở phố Bùi Viện, Quận 1, TP HCM vẫn đóng cửa ngày 23/4. Ảnh: Nguyệt Nhi

Các đơn vị không tổ chức họp, hội nghị đông người chưa cần thiết. Địa phương quyết định các sự kiện chính trị, kinh tế xã hội cần thiết được tổ chức; đảm bảo giám sát về y tế, đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; không tổ chức tiệc, liên hoan .

Duy trì hạn chế nhập cảnh

Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh với từng địa phương, theo đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19. Những nơi có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 về cách ly xã hội. 

Địa phương có nguy cơ tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng. Người dân giữ khoảng cách tối thiểu một mét, tức giảm một mét so với quy định trong chỉ thị 15 và 16 trước đó.  

Tỉnh, thành có nguy cơ thấp vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh xác định phạm vi khu vực có nguy cơ cao để cách ly xã hội. 

Bộ Y tế chịu trách nhiệm phát hiện, cách ly, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Bộ hướng dẫn các biện pháp chống dịch tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải. 

Các bệnh viện phân tuyến từ khâu đón tiếp bệnh nhân; đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế, người tham gia chống dịch, người cao tuổi, có bệnh nền, người yếu thế.

Việt Nam tiếp tục hạn chế nhập cảnh; những người nhập cảnh phải cách ly. 

Đến sáng 25/4, Việt Nam ghi nhận 270 người nhiễm Covid-19, trong đó 225 người đã khỏi, 45 người đang điều trị. Hơn 7.000 người đang được cách ly tại cơ sở tập trung để giám sát sức khỏe.

Nguồn :Vnexpress.net

Bài viết liên quan